Cập nhật ngày: 12/03/2018
Pa lăng cầu trục là gì ?

Cầu trục là gì? Cấu tạo ra sao? Phân loại thế nào? Cầu trục được sử dụng ở đâu? Những ích lợi của cầu trục là gì? Phân loại các sản phẩm cầu trục thông dụng hiện nay

 

Tổng quan về cầu trục

Cầu trục (hay còn gọi là cầu trục công nghiệp, cẩu trục), được sử dụng để di chuyển vật nặng hoặc cồng kềnh phía trên nhà xưởng thay vì di chuyển theo lối đi trên sàn nhà là thiết bị có khả năng nâng lên, hạ xuống và di chuyển vật nặng từ nơi này sang nơi khác. Xem danh mục sản phẩm Cầu trục được điều khiển bằng điện, bằng sức người hoặc bằng khí nén bởi người vận hành từ tay bấm điều khiển, cabin điều khiển, điều khiển từ xa. Cầu trục được sử dụng phổ biến để di chuyển nguyên vật liệu phục vụ sản xuất, lưu kho hàng hóa, bốc xếp hàng hóa trong nhà xưởng, phục vụ kho bãi ngoài trời, phục vụ tại các ga tàu hoặc bến cảng.

Cấu tạo và phân loại cầu trục

 Tìm hiểu cầu trục dầm đơn tại đây

 Tìm hiểu cầu trục dầm đôi tại đây

Cấu tạo cầu trục bao gồm 1 hoặc nhiều Pa lăng, gắn trên một khung xe con di chuyển trái phải, dọc theo dầm chính cầu trục dạng đơn hoặc đôi. Dầm chính cầu trục được liên kết với dầm biên (cơ cấu di chuyển cầu trục ) ở cả hai đầu dầm chính dạng gối đỡ bằng bu lông. Dầm biên đóng vai trò giúp cả bộ cầu trục di chuyển trên đường ray bố trí dọc chiều dài nhà xưởng. Chi tiết như sau:

Palang (Hoist): là thiết bị chính, đóng vai trò nâng, hạ vật liệu và cơ cấu di chuyển dọc theo dầm chính (trái - phải) Palang xích phù hợp với các loại cầu trục có sức nâng nhỏ từ 500kg đến 5 tấn. Palang cáp điện có sức nâng từ 1 tấn trở lên với các loại tiêu chuẩn 1 tấn, 2 tấn, 3 tấn, 5 tấn, 7,5 tấn, 10 tấn, 15 tấn, 20 tấn, 30 tấn, 40 tấn, 50 tấn. Cả palang xích và palang cáp điện đều có đầy đủ cơ cấu tủ điện điều khiển, cơ cấu tang cuốn, động cơ, tay bấm điều khiển đi kèm.

Dầm chính cầu trục (main girder): cấu tạo dạng chữ I. H hoặc dạng hộp, kiểu 1 dầm hoặc 2 dầm tùy vào loại cầu trục. Dầm chính cấu trục được thiết kế, chế tạo phù hợp với kích thước nhà xưởng thực tế của khách hàng. Khi thiết kế dầm chính, cần tuân thủ nghiệm ngặt tiêu chuẩn chế tạo, an toàn thiết bị nâng TCVN 4244-2005 và đảm bảo độ võng dầm chính không vượt quá dung sai cho phép.

Dầm biên hay dầm đầu (End Carriage): Cấu tạo dạng hộp, được gia công chính xác, gắn liền với bánh xe cầu trục và cơ cấu động cơ di chuyển cầu trục.

Thiết bị điện cầu trục: Bao gồm hệ thống cấp điện cho palang, hệ thống cấp điện cho cầu trục và bộ phận tủ điện điều khiển cầu trục. Thông thường các thiết bị điện cho cầu trục được nhập khẩu 100% từ Đài Loan, Hàn Quốc và được tích hợp lên cầu trục sau khi tất cả các thiết bị cơ khí, kết cấu đã được tổ hợp hoàn chỉnh. Trên thị trường hiện nay có một số thương hiệu thiết bị điện thông dụng như cáp điện Shentai, hệ máng C của Hardword và các linh kiện tủ điện của LS - Hàn Quốc, biến tần LS, Schnieder..v.v 

Phân loại cầu trục theo cấu tạo bao gồm một số loại phổ biến sau:

 Cầu trục dầm đơn – Cấu tạo kiểu 1 dầm chính kết nối với dầm biên ở hai đầu. Cầu trục dầm đơn được trang bị một pa lăng hoặc 1 cơ cấu nâng di chuyển phía dưới dầm chính. Đôi khi người ta còn gọi cầu trục dầm đơn là cầu trục chạy dưới là vì vậy.

 Cầu trục dầm đôi – Cấu tạo kiểu 2 dầm chính kết nối bên trên 2 bộ dầm biên ở hai đầu. Cầu trục dầm đôi thường được trang bị một pa lăng dầm đôi di chuyển phía trên dầm chính. Pa lăng dầm đôi có bộ khung pa lăng với bốn bánh xe độc lập.

Cầu trục quay - Là loại cầu trục mà thanh cần quay xung quanh một cột cố định hoặc quay quanh trụ đứng gắn lên tường.

Cầu trục dựa tường - Là loại cầu trục mà một bên dầm chạy được gắn lên tường nhà xưởng. Cầu trục dựa tường có khả năng di chuyển giống như cầu trục dầm đơn, dầm đôi.

Cầu trục monorail - Là cầu trục cố định hai đầu dầm. Pa lăng chỉ di chuyển trái, phải theo chiều dài dầm chính.

Cầu trục treo - Là loại cầu trục mà cơ cấu di chuyển cầu trục (dầm biên) được treo bên dưới dầm đỡ ray. Cầu trục treo thường dễ bị nhầm với cầu trục dầm đơn do cấu tạo của chúng gần như là giống nhau.

Cầu trục dầm hộp  - Cấu tạo dầm chính dạng hộp được ghép lại từ thép tấm. Dầm chính dạng hộp giúp tăng cường khả năng chịu tải của cầu trục cũng như mở rộng tim ray pa lăng (xe con).

Cầu trục dạng giàn không gian – Có cấu tạo dầm chỉnh kiểu giàn, được chế tạo từ các loại thép hình, bố trí ngang, dọc theo dầm chính giúp nâng cao tải trọng cũng như khẩu độ của cầu trục.

Cầu trục dầm I – Có dầm cầu trục cấu tạo bằng loại thép I đúc tiêu chuẩn và đôi khi là thép H tổ hợp.

Cầu trục tháp – Thường gọi là Cần trục tháp – sử dụng để nâng hạ, di chuyển vật nặng tại các công trường xây dựng. Đôi khi còn hoạt động tại các cảng biển, gha tàu. Khi đó ta có thể gọi là cầu trục chân đế hoặc cầu trục cột.

 Cầu trục Stacker – Là loại cầu trục mà thiết bị dùng để nâng hạ không phải là pa lăng. Cầu trục được trang bị một cơ cấu nâng hạ đặc biệt, chuyên dụng.

Cơ cấu đi kèm với cầu trục (ngoài thiết bị đồng bộ) hay còn gọi là thiết bị dưới móc cẩu.

Có nhiều  loại thiết bị khác nhau có thể được cung cấp cùng với cầu trục, phục vụ một số ứng dụng đặc biệt bao gồm:

Kẹp tôn cuộn (móc chữ C) là thiết bị giúp cầu trục có khả năng nâng hạ các cuộn tôn (thép cuộn) trong các công ty cung cấp thép hay các nhà máy sản xuất thép. Kẹp tôn cuộn có thể đóng mở cơ học hoặc đóng mở bằng động cơ điện.

Gầu ngoạm có thể được trang bị với cầu trục. Gầu ngoạm có loại gầu ngoạm đóng mở cơ học hoặc đóng mở bằng thủy lực. Gầu ngoạm thường được trang bị với cầu trục khi sử dụng trong công việc xử lý rác thải, bốc xếp các loại vật liệu rời.

Dầm nâng được trang bị với cầu trục khi cần nâng hạ đồng thời tại hai điểm trọng khi cầu trục chỉ có 1 móc nâng.

Xà từ (mâm từ) là thiết bị hỗ trợ nâng hạ các loại thép tấm, thép thanh, thép phế liệu cực kỳ hiệu quả. Cầu trục mâm từ được trang bị trong hầu hết các công ty sản xuất về kết cấu thép, gia công cơ khi. Xà từ có thể quay được 180 độ hay 360 độ tùy vào thiết kế.

Ma ní: là thiết bị dùng kết hợp với cáp cẩu hàng. Cố định vật nâng cho chắc chắn trong quá trình nâng hạ hàng hóa.

Thiết bị lật tổng đoạn: Trang bị kèm với cầu trục phục vụ mục đích lật các cơ cấu, tổng đoạn trong quá trình sản xuất.

Ứng dụng của cầu trục

Lắp ráp, ghá ghép sản phẩm: Dùng để di chuyển các bộ phận, bán thành phẩm trong dây chuyền sản xuất.

Vận chuyển: Nâng hạ thành phẩm từ dây chuyền sản xuất lên phương tiện vận tải.

Nâng giữ chi tiết: dùng để nâng giữ chi tiết đang sản xuất.

Kho bãi: Vận chuyển hàng hóa nặng nhập và xuất kho.

Lợi ích của cầu trục là gì?

Linh hoạt: vì cầu trục có thể hoạt động ở bất kỳ đâu và có thể dễ dàng điều chỉnh theo nhu cầu cho nên được ứng dụng ở nhiều lĩnh vực.

Dễ điều chỉnh: Cầu trục có thể được thiết kế, điều chỉnh theo đúng như mong muốn của chủ đầu tư.

Hiệu quả: Cầu trục là một trong những công cụ hỗ trợ lao động hiệu quả nhất trong các nhà máy sản xuất. Hơn nữa còn rất an toàn cho người sử dụng.

Năng suất cao: Cầu trục hoạt động dễ dang trong điều kiện nhiều vật cản trên sàn nhà máy, không cần phải xem xét lối đi cho cầu trục vì nó di chuyển phía trên không gian nhà xưởng.

Chí phí bảo dưỡng, duy tu thấp: So sánh với các thiết bị nâng hạ khác, cầu trục  có chi phí duy tu, bảo dưỡng thấp nhất. Tất nhiên là cầu trục phải có chất lượng tốt, mới lắp đặt.

Giảm chi phí nhân công: Một bộ cầu trục có thể được so sánh với nhiều xe nâng và có thể hoạt động trong một khu vực rộng lớn hơn, tiếp cận nhiều khu vực hơn.

Giảm thiểu rủi ro hư hại sản phẩm: Với thiết bị cầu trục tích hợp biến tần, có khả năng nâng hạ, di chuyển nhẹ nhàng, cầu trục giúp giảm thiểu đến mức thấp nhất các hư hại cho sản phẩm trong quá trình vận chuyển.

        An toàn: Tất nhiên là cầu trục an toàn hơn các loại xe nâng vì nó không di chuyển trên sàn nhà xưởng, nơi các công nhân đang làm việc.

Cách ngành công nghiệp hiện nay đang sử dụng nhiều cầu trục 

Với công dụng chủ yếu là nâng hạ vật năng, cầu trục hiện nay được sử dụng đến 60% là tại các cảng biển, bến tàu và kho chứa hàng hóa, containers phục vụ cho ngành công nghiệp vận tải, giao nhân hàng hóa. Ngoài ra, tại các nhà máy sản xuất cơ khí, luyện kim, lắp ráp linh kiện cũng sử dụng một bộ phận không nhỏ các loại cầu trục tiêu chuẩn như cầu trục dầm đơn, dầm đôi và cầu trục quay. 

Quý khách có nhu cầu về sản phẩm cầu trục, hãy tìm đến chúng tôi - Cầu trục DINHNGUYEN

DINHNGUYEN là công ty cung cấp cầu trục hàng đầu Việt Nam với nhiều năm kinh nghiệm. Chúng tôi cung cấp các sản phẩm cầu trục chất lượng tốt, giá rẻ, phù hợp với nhu cầu sử dụng của khách hàng. Được thành lập đầu năm 2013 sau thời gian hơn 10 năm tích lũy kinh nghiệm sản xuất cầu trục chuyên nghiệp với nhiều công trình quan trọng của đất nước. Đội ngũ kỹ sư, chuyên gia tư vấn có khả năng đáp ứng những đòi hỏi khắt khe nhất của khách hàng. Khi hợp tác với chúng tôi, khách hàng sẽ được hưởng nhiều ưu đãi và hoàn toàn yên tâm về chất lượng giá cả sản phẩm. 

1. Sản phẩm chất lượng tốt, dịch vụ chuyên nghiệp

Là một trong những nhà sản xuất với nhiều năm kinh nghiệm, đội ngũ kỹ thuật và công nhân lành nghề nhất hiện nay, Cầu trục DINHNGUYEN đảm bảo tất cả sản phẩm xuất xưởng đều được chứng nhận đạt chất lượng theo tiêu chuẩn TCVN 4244 -2005 với các tiêu chí kiểm tra nghiêm ngặt như:

Sản phẩm tuân thủ 100% thiết kế kỹ thuật.

Đảm bảo tất cả các dung sai đều trong giới hạn cho phép.

Chất lượng thiết bị chính, thiết bị điện có nguồn gốc rõ ràng.

Sản phẩm được tích hợp mới 100%, không pha trộn các sản phẩm đã qua sử dụng.

Chất lượng mối hàn, kết cấu thép đáp ứng tiêu chuẩn ISO và Châu âu như FEM, DIN.

2. ​Cấp hàng uy tín & Giá cả cạnh tranh

Là mục tiêu chung khi cung cấp sản phẩm ra thị trường. DINHNGUYEN luôn hướng tới những giải pháp có tối ưu, mức giá thành sản phẩm cạnh tranh nhất, đáp ứng nhu cầu đầu tư cầu trục chất lượng tốt, giá cả phải chăng của phần lớn khách hàng. Đồng thời, mọi cam kết với khách hàng đều được chúng tôi tuân thủ nghiêm ngặt, đảm bảo uy tín từ xuất xứ thiết bị đến thời gian chế tạo, giao hàng đúng hẹn.

3. Cơ cấu sản phẩm cầu trục thiết kế theo nhu cầu thực tế của khách hàng 

Sản phẩm cầu trục được thiết kế, chế tạo tối ưu theo địa thế nhà xưởng của khách hàng. Trước khi chế tạo chi tiết, đội ngũ kỹ sư của chúng tôi sẽ khảo sát thực tế hiện trường và tiến hành thiết kế sao cho phù hợp nhất với nhà xưởng. Quý khách hàng có thể hoàn toàn yên tâm về phạm vi và công năng sử dụng của cầu trục khi đặt mua ở DINHNGUYEN

4. Thiết bị chính, phụ kiện được nhập khẩu chính hãng

Thiết bị chính, phụ kiện cầu trục do CG chế tạo được nhập khẩu từ những nhà sản xuất uy tín, lâu năm trên thị trường thế giới. Có thể kể đến một số tên tuổi quen thuộc như Kgcranes

Kgcranes là hai thương hiêu pa lăng sản xuất tại Hàn Quốc đã có mặt tại Việt Nam từ 2007~2008. Sản phẩm chất lượng tốt, giá cả cạnh tranh. Với dải sản phẩm đa dạng: dầm đơn, dầm đôi, palang tiết kiệm chiều cao nâng...v.v. Palang Kgcranes phù hợp với các loại cầu trục có chế độ làm việc trung bình.

Thiết bị cấp điện cho palang, cấp điện cầu trục: Được nhập khẩu trực tiếp từ Đài Loan với các phụ kiện chất lượng cao, tiêu chuẩn Châu Âu. Sản phẩm được nhiệt đới hóa phù hợp với thời tiết đặc trưng của Việt Nam.

Tủ điện điều khiển cầu trục: Tích hợp biến tần cho cơ cấu di chuyển với thương hiệu phổ thông là LS - Hàn Quốc, Schnieder - Pháp. Linh kiện phụ trợ được mua từ những nhà máy sản xuất có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng.

Mọi nhu cầu liên quan đên tư vấn, thiết kế, chế tạo và lắp đặt trọn bộ hệ thống cầu trục, quý khách vui lòng liên hệ với bộ phận kinh doanh của chúng tôi theo số điện thoại 0913 238 269

 HÃY ĐỂ CẦU TRỤC DINHNGUYEN MANG LẠI GIÁ TRỊ TỐI ƯU NHẤT CHO BẠN

 

 

Tin mới hơn
 • Cầu trục dầm đơn 5 tấn - Tiêu Chuẩn Hàn QuốcCầu trục dầm đơn 5 tấn - Tiêu Chuẩn Hàn Quốc

  Cầu trục 5 tấn là một trong những thiết bị nâng hạ bao gồm hai chuyển động chính bao gồm ngang, dọc trong các nhà xưởng nhằm thực hiện các thao tác nâng hạ, di chuyển trong không gian làm việc rộng của nhà xưởng. Cầu trục 5 tấn bao gồm dầm chính, dầm biên, tủ điện và palang cầu trục 5 tấn.

 • CÁC BỘ PHẦN CẤU THÀNH CÀU TRỤCCÁC BỘ PHẦN CẤU THÀNH CÀU TRỤC

  Sơ đồ cấu tạo cầu trục bao gồm những bộ phận nào? Nguyên lý hoạt động của cầu trục ra sao. Dưới đây là câu trả lời dành cho bạn.

 • THÔNG BÁO TĂNG GIÁ BÁNTHÔNG BÁO TĂNG GIÁ BÁN

 • BÍ QUYẾT CHỌN PA LĂNG "NGON"BÍ QUYẾT CHỌN PA LĂNG "NGON"

  Chọn mua được cầu trục (overhead crane), cổng trục hay cẩu tháp ,pa lăng đáp ứng đầy đủ các nhu cầu, kèm theo đó là chất lượng tốt đảm bảo an toàn khi hoạt động. Mặc khác các dịch vụ hỗ trợ hướng dẫn kỹ thuật, bảo trì, bảo dưỡng và các biện pháp khắc phục khi có sự cố hoặc cần sửa chữa

Tin cũ hơn
 • SỬ DỤNG BIẾN TẦN CHO CẦU TRỤCSỬ DỤNG BIẾN TẦN CHO CẦU TRỤC

  Hiệu quả biến tần mang lại cho cầu trục

 • PA LĂNG KGCRANES ĐƯỢC TIN DÙNG NHẤT HIỆN NAYPA LĂNG KGCRANES ĐƯỢC TIN DÙNG NHẤT HIỆN NAY

 • Nhà cung cấp cầu trục DINHNGUYENNhà cung cấp cầu trục DINHNGUYEN

  pa lăng ngày càng nhiều và được ứng dụng phổ biến trong tất cả các ngành nghề. Nó là một thiết bị nâng hạ được sử dụng trong các xưởng sản xuất, nhà máy, khu công nghiệp, bốc dỡ hàng tại bến cảng với trọng lượng từ vài trăm kg đến vài trăm tấn

 • Tìm đối tác phân phối pa lăng kgcranes Hàn QuốcTìm đối tác phân phối pa lăng kgcranes Hàn Quốc

  Hiện nay, nhu cầu sử dụng pa lăng ngày càng nhiều và được ứng dụng phổ biến trong tất cả các ngành nghề. Nó là một thiết bị nâng hạ được sử dụng trong các xưởng sản xuất, nhà máy, khu công nghiệp, bốc dỡ hàng tại bến cảng với trọng lượng từ vài trăm kg đến vài trăm tấn. Thậm chí là được sử dụng ngay trong cuộc sống sinh hoạt hàng ngày để nâng vật nặng từ mặt đất lên trên cao. Tải trọng được gắn vào pa lăng nhờ một móc nâng được cố định vào móc trên một vật cố định hoặc trên một con chạy đối với pa lang xích kéo tay, hoặc gắn trực tiếp vào cần trục hoặc dầm chữ I đối với pa lăng cáp điện và xích điện. Dùng pa lang trong việc nâng hạ hàng hóa vừa tiết kiệm được thời gian vừa không phải tốn nhiều sức người do đó sẽ tiết kiệm được chi phí trong quá trình sản xuất.

 • ƯU ĐIỂM PALANG KGCRANES HÀN QUỐC LÀ GÌ ?ƯU ĐIỂM PALANG KGCRANES HÀN QUỐC LÀ GÌ ?

  Tại sao nên chọn palang cầu trục KGCRANES HÀN QUỐC